Bí quyết tiết kiệm gas khi nấu nướng

Việc trang bị thêm các kinh nghiệm nấu nướng hiệu quả không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây là bí quyết tiết kiệm gas khi nấu nướng mà bạn nên tham khảo để giảm tải chi phí năng lượng cho gia đình mình.

 

 

Xem Thêm >>>>> Giá gas <<<<< tại đây

 

Thay đổi thói quen nấu nướng

Điều chỉnh độ lửa phù hợp: trong khi nấu nướng, bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh độ lửa vừa với đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn vừa làm tốn gas lại khiến món ăn của bạn lại lâu chín hơn bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra môi trường xung quanh.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas: mỗi ngày sau khi nấu nướng, bạn nên chùi rửa bếp gas để những vết cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (còn gọi là đường dẫn gas). Nếu không chú ý vệ sinh thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít lại, khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày sẽ khiến ngọn lửa nhỏ dần, hiệu quả nấu ăn kém đi trong khi nhiên liệu lại hao tốn nhiều hơn. Điều này cũng giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn so với bếp cũ.

 

vệ sinh bếp gas để giảm lượng gas hao phí

Tập trung khi nấu ăn: một số người dùng có thói quen vừa nấu nướng vừa làm việc khác và hầu hết đều quên mất việc nấu ăn cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí bởi món ăn đã qúa lửa, cạn nước hay thậm chí là cháy nồi. Vì thế, bạn hãy tập trung khi nấu nướng. Bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ về nguyên liệu và sơ chế chúng rồi mới bật bếp vì vặn, bật bếp nhiều lần cũng làm gas thoát ra ngoài càng nhiều. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas không nhỏ.

Khống chế nước trong khi nấu nướng: khi đun nấu, nếu thấy cần thiết thì bạn mới thêm nước. Nếu hấp thức ăn thì bạn chỉ nên cho một lượng nước đủ dùng là được. Nếu không, thời gian đun nước sẽ kéo dài và gây lãng phí hơi gas.

Sử dụng các loại phụ kiện phù hợp

Dùng dụng cụ nấu nướng phù hợp: bạn nên sử dụng các loại nồi, chảo tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất hay nồi nhôm. Bạn cũng chú ý là không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to vì điều này sẽ gây lãng phí gas. Bạn có thể mua lưới tăng nhiệt để tiết kiệm gas khi nấu nướng.

Tận dụng triệt để nhiệt lượng: bạn dùng một vòng kim loại cao từ 3-5cm để chụp lên bếp. Vành ngoài của vòng kim loại cách nồi khoảng 1cm. Hiệu ứng thành phụ khiến cho nhiệt lượng xoay quanh vật dụng đun nấu và nâng cao hiệu quả tận dụng nhiệt lượng. Việc sử dụng vòng kim loại có thể tiết kiệm khoảng 5% lượng gas tiêu thụ.

dùng vòng chắn gió để tiết kiệm gas

Dùng vòng chắn gió: vòng chắn gió còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng chất liệu kim loại, dùng bao xung quanh vòng đánh lửa, giúp lượng nhiệt không bị tản ra ngoài khi đun nấu, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Vì thế, lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này là khoảng 20-30%.

Mua bếp gas có khả năng tiết kiệm gas: những loại bếp được sản xuất với tính năng tiết kiệm gas có thể giúp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của sản phẩm đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp gas hiện nay là 49%. Thậm chí, hiện có nhiều bếp gas có hiệu suất chỉ đạt 30% nhưng vẫn được lưu hành trên thị trường.

Sử dụng bếp gas âm hoặc nồi áp suất: bếp gas âm có đầu hâm sẽ giúp bạn ninh hầm cháo hay hâm lại các món ăn cũ rất nhanh mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh đó, nồi áp suất cũng là một sự lựa chọn sáng suốt cho chị em nội trợ trong việc nấu ăn, giúp nấu các món ăn rất nhanh khi so với các loại nồi nấu bình thường. Ngoài ra, trong quá trình nấu ăn, bạn cũng nên chọn loại nồi có dung tích phù hợp với lượng thức ăn mình định nấu để thức ăn nhanh chín hơn.

Trên đây là bí quyết tiết kiệm gas khi nấu nướng hiệu quả mà bạn nên tham khảo để có thể sử dụng các thiết bị nhà bếp dùng gas một cách an toàn và hiệu quả nhất, giúp cho gia đình giảm đáng kể chi phí nhiên liệu hàng tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone 0985607339
Gọi Ngay
Zalo 0985607339