Khí gas trong bình gas là gì? Khí gas có an toàn không?

Khí gas (LPG) là loại nhiên liệu sạch đang được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và công nghiệp hiện nay. Để hiểu về loại nhiên liệu này, người dùng có thể tham khảo thông tin được gaspetrolimex.com.vn chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Giá gas tháng 12/2019: Tiếp đà tăng

>> Ứng dụng công nghệ vi sinh làm sạch bẫy mỡ trong nhà hàng như thế nào?

Khí gas là gì?

Khí gas là hỗn hợp khí hydrocacbon, nhẹ và ở thể khí. Khí gas tồn tại trong thiên nhiên ở các mỏ dầu, mỏ khí dầu hoặc được sản xuất ở các nhà máy lọc dầu trong quá trình chưng cất dầu thô. Khí gas có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất hoặc ở áp suất bình thường bằng cách làm lạnh.

Khí gas
Khí gas

Hóa lỏng khí gas như thế nào?

Dưới áp suất của khí quyển và nhiệt độ bình thường, khí gas tồn tại ở thể khí. Để thuận tiện hơn khi vận chuyển, người ta nén khí gas dưới áp suất cao để chuyển sang thể lỏng. 1kg gas hóa lỏng khi thoát ra ngoài có thể tạo thành 250L gas thể khí. Khi chuyển từ thể lỏng sang thể khí, gas sẽ thu nhiệt từ bên trong gas lỏng và môi trường bên ngoài nên nếu sử dụng quá nhiều thì bình gas sẽ bị lạnh, bề mặt bình có thể bị đọng nước hoặc đóng tuyết.

Đặc điểm, tính chất của khí gas

Gas ở trạng thái nguyên chất không có mùi, không có màu. Trong thực tế gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi bắp cải thối vào gas để giúp người dùng phát hiện ra khi có sự cố rò rỉ khí gas. Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có thể đạt tới 1900 – 1950ºC.

Sản xuất bình gas
Sản xuất bình gas

Khí gas là hỗn hợp của propan, butan và một số thành phần khác. Khí gas dễ cháy, nặng hơn không khí, không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở. Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí nên khi thoát khỏi bình chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất, tạo thành hỗn hợp nguy hiểm, có thể gây cháy nổ khi gặp tia lửa điện hoặc mồi lửa. Gas khi cháy dễ gây bỏng cho người và gia súc, dễ cháy lan, gây khó khăn cho việc chữa cháy.

Làm gì khi ngửi thấy mùi gas

Hít phải khí gas có thể dẫn tới tình trạng ngộp thở, trong thời gian dài có thể gây tắc nghẽn phổi, nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh đó, hít phải khí gas còn gây nghẽn mạch, ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ. Vì vậy, khi ngửi thấy mùi gas, người dùng cần:

– Nhanh chóng kiểm tra xem bình gas có bị hở van không, sau đó khóa van gas lại;

– Tắt hết các nguồn điện và nguồn nhiệt;

– Di chuyển trẻ em và người già ra khỏi khu vực rò rỉ khí gas;

– Gọi cho đơn vị cung cấp gas hỗ trợ xử lý.

Hy vọng thông tin trên đã giúp người dùng nắm được khí gas là gì và khí gas có an toàn không để sử dụng loại nhiên liệu này sao cho an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone 0985607339
Gọi Ngay
Zalo 0985607339