Cách phòng ngừa hiểm họa cháy nổ do khí gas

Vụ cháy nổ do khí gas xảy ra tại phố Cửa Nam – quận Hoàn Kiếm – thành phố Hà Nội ngày 11/5 vừa qua đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn gas tại các cơ sở kinh doanh có sử dụng bếp gas trên địa bàn thủ đô. Thông tin chi tiết mời quý khách tham khảo bài viết của gas petrolimex ngay sau đây.

Tham khảo thêm: 

>>>>> Tham khảo  Giá gas petrolimex

>> Một bình gas công nghiệp nặng gấp mấy lần bình gas dân dụng?

>> Giữ gìn mặt kính bếp gas âm sáng bóng như thế nào?

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do khí gas

Cháy nổ do khí gas luôn là vấn đề được nhiều người dân quan tâm vì mức độ và hậu quả khôn lường của nó. Tuy nhiên, hầu như vấn đề này chỉ được các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng khí gas lưu ý khi xảy ra những sự cố bất ngờ.

Chúng ta cần khẳng định lại vấn đề an toàn cháy nổ là trách nhiệm của toàn dân chứ không của riêng ai nên công tác phòng chống cháy nổ khí gas cần được duy trì một cách nghiêm ngặt tại các nhà hàng, quán ăn dùng gas cũng như các gia đình. Sự lơ là trong việc sử dụng gas, không tuân thủ nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy và sự xem nhẹ của người dùng có thể gây ra hậu quả khôn lường về tính mạng, tài sản.

Cháy nổ do khí gas là một nguy cơ tiềm ẩn
Cháy nổ do khí gas là một nguy cơ tiềm ẩn

Theo các chuyên gia phòng cháy chữa cháy, khi dùng đúng quy trình an toàn thì các bình gas chỉ là chất đốt có lợi về mặt kinh tế. Nhưng khi sử dụng gas cẩu thả, không tuân thủ nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy thì những bình gas này có thể trở thành những quả bom làm sập cả những ngôi nhà xây dựng kiên cố từ bê tông cốt thép.

Trong khi đó, kiến thức về an toàn phòng chống cháy nổ do khí gas của người dân vẫn còn nhiều lỗ hổng. Nhiều gia đình, đơn vị kinh doanh không trang bị thiết bị cảnh báo rò rỉ gas nên khó phát hiện sớm sự cố rò gas. Và nguyên nhân xảy ra rò rỉ gas gây hậu quả chủ yếu là do sự chủ quan của người dùng thiếu hiểu biết. Đó là lý do chúng ta cần phải tuân thủ công tác kiểm tra, bảo dưỡng bình gas thường xuyên, kịp thời phát hiện và thay thế phụ kiện bình gas, bếp gas để phòng ngừa sự cố có thể xảy ra.

Bất kỳ ai cũng có thể ngăn chặn nguy cơ cháy nổ do khí gas

– Cần kiểm tra bình gas, phụ kiện bếp gas thường xuyên, có quy trình nghiêm ngặt đối với những cơ sở sử dụng bình gas công nghiệp. Các nguyên tắc quan trọng là khóa van bình gas khi không sử dụng, thường xuyên kiểm tra các đường dẫn khí gas, lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ gas,…

Ứng phó khi rò rỉ gas
Ứng phó khi rò rỉ gas

– Đối với các cơ sở kinh doanh sử dụng nhiều bình gas để phục vụ đun nấu thì kho chứa gas cần phải nằm tách biệt với khu nhà nấu nướng, hệ thống chứa gas và hệ thống phòng chống cháy nổ phải đạt tiêu chuẩn thẩm duyệt của các cơ quan có trách nhiệm.

– Chú ý đặt bình gas cách xa nguồn nhiệt tối thiểu 1m, các mối nối trên ống dẫn gas, van gas và bếp phải chặt, kín.

– Không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các phụ kiện của bình gas, vệ sinh bếp gas và van bình thường xuyên để tránh bị động vật gặm, cắn. Đồng thời cần thường xuyên kiểm tra rò rỉ gas bằng nước xà phòng.

– Khi xảy ra tình trạng rò rỉ khí gas, biện pháp an toàn cần thực hiện là không được bật tắt các thiết bị điện trong khu vực có rò rỉ gas, khóa van gas cẩn thận rồi dùng bìa cứng quạt đẩy khí gas ra bên ngoài, di tản người trong nhà ra khỏi khu vực nguy hiểm và báo cho cảnh sát 114.

Tuân thủ những nguyên tắc trên sẽ giúp quý khách có thể kiểm soát được các hiểm họa cháy nổ do khí gas gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone 0985607339
Gọi Ngay
Zalo 0985607339