7 vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp gas (phần 1)

Sau đây là 7 vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp gas mà bạn nên chú ý để giữ an toàn cho bản thân và gia đình mình, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng của thiết bị nhà bếp này.

 

 

Xem Thêm >>>>> Giá gas <<<<< tại đây

 

Lắp đặt bếp gas ở vị trí không hợp lý

Một số người dùng thường tùy ý lựa chọn vị trí sử dụng bếp gas miễn sao hợp lý và tiện dụng là được. Việc này đôi khi sẽ tạo những sự cố nguy hiểm rình rập khi vị trí lắp đặt bếp gas không hợp lý như làm tăng nguy cơ cháy nổ nếu đặt gần các vật dễ bắt lửa hoặc khó phát hiện trong trường hợp rò rỉ khí gas,… Vì thế, bạn nên lưu ý tới những vấn đề sau:

– Vị trí đặt bếp gas nên chọn nơi thoáng khí để hơi nóng và khí gas dễ dàng tản ra khi nấu nướng, giúp cho không gian sử dụng thông thoáng, dễ chịu hơn và dễ phát hiện để xử lý kịp thời khi gặp sự cố rò rỉ gas. Lưu ý là người dùng cần tránh đặt bếp gas ở vị trí có gió lùa vì dễ gây tắt bếp khi sử dụng.

lắp đặt bếp gas ở vị trí thích hợp

– Vị trí lắp đặt bếp gas cần cách trần nhà tối thiểu là 1 m và cách tường ít nhất 15 cm để tạo khoảng không thông thoáng cho bếp khi sử dụng. Bàn bếp gas cần phẳng và vừa tầm sử dụng, nên lựa chọn bàn inox hoặc đá, tránh chất liệu gỗ vì nó rất dễ bắt lửa.

 

Để bình gas ở nơi quá kín

Hầu hết các loại bình gas đang được sử dụng đều được trang bị van khóa an toàn, nhưng vẫn chưa có ai chắc chắn tránh được hết những bất trắc xảy ra khi sử dụng bếp gas như nguy cơ rò rỉ gas do van an toàn hỏng, dây dẫn bị rạn nứt hoặc do điểm nối giữa dây dẫn và bình gas không được xiết chặt,… Với bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khí gas bị rò rỉ thì nếu bình gas được đặt nơi thông thoáng người dùng dễ phát hiện nhanh sự cố này để có biện pháp xử lý thích hợp.

Còn trường hợp đặt bình gas trong hộc tủ quá kín, khí gas khó thoát ra ngoài trong trường hợp rò rỉ, làm người dùng khó phát hiện và nguy cơ cháy nổ cao khi bật bếp hay sử dụng các thiết bị điện gần đó. Bạn nên ghi nhớ là không chỉ bếp mà cả bình gas cũng cần được đặt ở vị trí thông thoáng. Dây dẫn gas giữa bình và bếp cũng không nên để quá dài để tránh bị nứt gãy hay xì gas giữa chừng.

sử dụng bếp gas tránh các chất dễ bắt lửa

Sử dụng bếp gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa

Với các vật dễ bắt lửa như vải, giấy, gỗ, cồn,… thì người dùng nên để xa nguồn lửa như bếp gas (khoảng cách tối thiểu là 15cm) để đảm bảo không gây hỏa hoạn khi sử dụng bếp gas. Bên cạnh đó, ngay cả các thiết bị điện như lò nướng, lò vi sóng, bình thủy điện,… khi sử dụng gần bếp gas cũng làm tăng nguy cơ phát sinh sự cố. Chúng không chỉ chịu hư tổn do lượng nhiệt tỏa ra từ bếp gas mà còn tăng nguy cơ chập cháy khi có khí gas rò rỉ. Vì thế, hãy đảm bảo bếp gas nhà bạn không đặt cạnh hay quá gần với các chất dẫn lửa gây nguy hiểm cho gia đình khi sử dụng như trên.

Bếp gas là thiết bị vô cùng quen thuộc trong gian bếp của hầu hết các gia đình Việt nhưng không phải ai cũng biết và lưu tâm để sử dụng thiết bị này cho an toàn, hiệu quả. Hy vọng sau khi biết đến 7 vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp gas trên đây, bạn sẽ biết cách giảm nguy cơ xảy ra sự cố trong phòng bếp đến mức thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone 0985607339
Gọi Ngay
Zalo 0985607339