• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Tại sao giá gas thay đổi thường xuyên?
8/11/2017 7:36:32 AM

Nhiều người dùng gas đều có chung một thắc mắc là tại sao giá gas lại thay đổi thường xuyên, hàng tháng? Sau đây là đáp án cho băn khoăn này của bạn.


>> Vì sao giá vỏ bình gas Petrolimex cao hơn gas trôi nổi trên thị trường?

>> Các cơ sở kém uy tín làm bình gas giả như thế nào?

Giá gas là gì?

Một thắc mắc thường gặp là giá gas tại sao không cố định, không tăng giảm theo giá xăng dầu,… Vấn đề cốt lõi chính là phần lớn gas dùng trong dân dụng hiện nay được nhập khẩu nên đương nhiên giá thành phải theo đúng giá nhập khẩu. Đặc điểm của giá gas là có rất nhiều tham số ảnh hưởng tới việc xác định giá. Tất cả các tham số này đều thay đổi theo thời gian. Một số tham số cơ bản sẽ được diễn giải ngay sau đây.

Giá chuẩn của thế giới

Thực tế là gas được giao dịch trên toàn thế giới và giá gas cũng chịu ảnh hưởng chung của thế giới. Giá trong nước hiện nay theo chuẩn thế giới là giá hợp đồng của Saudi Aramco Contract Price. Mức giá này thay đổi hàng tháng nên giá gas cũng buộc phải đánh giá ít nhất 1 lần mỗi tháng.


Giá gas phụ thuộc vào giá chuẩn của thế giới

Tỷ giá hối đoái

Giá gas được tính theo đô la Mỹ nên khi tính giá trong nước thì chúng ta phải căn cứ tỷ giá USD để ra giá gas tại nội địa.

Phí vận chuyển gas

Bao gồm chi phí vận chuyển từ nơi bán (nước ngoài) về tới Việt Nam và vận chuyển trong lãnh thổ nước ta: từ kho chưa đến nhà máy chiết nạp, từ nhà máy tới các đại lý phân phối, cửa hàng chuyên kinh doanh gas. Chi phí vận chuyển gas là khác nhau giữa các vùng tùy vào khoảng cách gần hay xa nhà máy/ kho. Và chi phí vận chuyển chiếm một khoảng đáng kể trong giá gas nên nó cũng ảnh hưởng tới sự thay đổi của giá gas.

Khối lượng kinh doanh

Giá thành sản phẩm gas cũng phụ thuộc vào tổng khối lượng kinh doanh, thường là khối lượng càng tăng thì giá thành càng giảm. Bên cạnh đó, còn có các chi phí khác như thiết bị, quản lý, … cũng phụ thuộc vào khối lượng kinh doanh và ảnh hưởng tới giá gas nói chung.


Giá gas phụ thuộc vào khối lượng kinh doanh gas

Mùa vụ

Mùa vụ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của gas. Ví dụ như là vào mùa đông thì giá gas ở khu vực phía bắc sẽ cao hơn. Nói chung là khi nhu cầu sử dụng tăng cao thì sẽ tác động và làm giá thành khí gas tăng lên. Nhu cầu sử dụng gas và nhu cầu sử dụng xăng dầu khác nhau nên khả năng tác động lên giá thành của chúng sẽ không cùng thời điểm.

Thuế

Tác động của chính sách Chính phủ lên giá gas sẽ thông qua các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng,… Hiện nay, gas được nhập về Việt Nam chịu cả thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng nên đây cũng là yếu tố không thể không đề cập tới.

Các vấn đề địa chính trị và gián đoạn nguồn cung cấp gas

Tình rạng, cấm vận, chiến tranh và các bất ổn xã hội ở các nước sản xuất gas cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc cung cấp và thay đổi giá gas. Thảm họa tự nhiên cũng là yếu tố tác động đến giá bán gas.

Tóm lại, giá gas trong nước thay đổi thường xuyên là do giá nhập khẩu điều chỉnh hàng tháng cùng nhiều chi phí khác. Và nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website gaspetrolimex.com.vn để được hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999