• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Nướng thực phẩm bằng bếp gas, lợi hay hại?
4/14/2020 9:15:19 PM

Nướng thực phẩm bằng bếp gas đang là lựa chọn của nhiều người vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia về an toàn thực phẩm đã cảnh báo rằng đồ nướng trên bếp gas có chứa nhiều độc tố nguy hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua thông tin chia sẻ của gaspetrolimex.com.vn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Lắp đặt bếp gas đúng cách như thế nào?

>> Mẹo tẩy rửa đồ dùng nhà bếp bằng nguyên liệu sẵn có tại nhà

Nướng thực phẩm bằng bếp gas gây hại cho sức khỏe

Đồ nướng trực tiếp trên bếp gas, đặc biệt là mực, cá khô,... được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì sự tiện dụng, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn lại không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, khi nướng thực phẩm trực tiếp trên ngọn lửa bếp gas, thực phẩm sẽ được đốt cháy nhanh với nhiệt độ cao, từ đó sinh ra chất AGE. Hợp chất này xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tổn thương các tổ chức mô lành. Ở chỗ nào của protein, AGE sẽ làm biến tính protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây bệnh thần kinh, còn nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo, khiến cơ thể lão hóa nhanh.

Ngoài ra, tùy theo các sản phẩm bị đốt cháy, đồ nướng trực tiếp trên bếp gas còn tạo ra các trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng,... có thể gây đột biến tế bào dẫn tới ung thư. Đặc biệt, việc nướng thực phẩm gián tiếp trên bếp thông qua chảo mỡ, bơ, màng lưới,... cũng vẫn có thể tạo ra các độc tố trên nhưng với lượng ít hơn. Đồng thời, nếu khí gas bám vào đồ nướng thì có thể gây ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa, chức năng gan, thận và hệ hô hấp.

Những tác hại khác khi nướng thực phẩm bằng bếp gas

Ngoài việc gây hại cho sức khỏe, việc nướng thực phẩm bằng bếp gas còn có nhiều hạn chế khác như:

- Khiến món nướng mất vị ngon: Bếp gas sinh nhiệt lượng cao, làm món nướng chín khá nhanh do không tốn thời gian làm nóng dụng cụ nấu nướng. Tuy nhiên, nếu người dùng không chú ý, món ăn dễ bị cháy xém bên ngoài nhưng bên trong lại chưa chín, đồng thời mùi vị món ăn cũng bị giảm. Vì vậy, nếu muốn món nướng chín đều, tốt nhất người dùng nên sử dụng lò nướng.

- Khó vệ sinh bếp: Bếp gas không có bộ phận hứng mỡ thừa nên khi nấu nướng, mỡ và gia vị có thể rớt xuống bề mặt bếp và kiềng bếp, két lại trên bếp, gây khó khăn trong việc cọ rửa, vệ sinh.

- Tăng nguy cơ cháy nổ: Nếu người dùng nướng thức ăn trên bếp gas mini thì bình gas rất gần ngọn lửa, nếu gas rò rỉ thì nguy cơ cháy nổ rất cao. Đồng thời, với trường hợp nướng thực phẩm quá lâu, nhiệt độ cao của bếp sẽ khiến áp suất bình gas tăng lên, làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Do vậy, tốt nhất người dùng không nên nướng thực phẩm bằng bếp gas. Lời khuyên cho bạn là nên dùng bếp gas để chế biến các món ăn khác như chiên, xào, hầm, nấu, luộc, hấp,... thay vì nướng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999