• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng bếp gas
12/19/2016 5:11:37 AM

Lần lượt những vụ tai nạn thảm khốc vì sử dụng bếp gas bất cẩn dẫn đến cháy nổ đã khiến các bà nội trợ phải rùng mình. Vì thế, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức dưới đây để có thể sử dụng thiết bị nhà bếp này an toàn, hiệu quả.


Nên chọn mua bếp gas hay bếp điện cho nhà bếp?

Bật mí cách vệ sinh máy hút mùi đúng chuẩn

Nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn

Khi ngửi thấy có mùi gas trong nhà (phát hiện có rò gas), bạn tuyệt đối không được động đến bất kì thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, đó là không bật tắt công tắt đèn, quạt, không đóng cắt mạch điện, không sử dụng điện thoại di động. Sau đó, lập tức khóa van bình gas, đồng thời sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, như quạt nan hoặc mảnh bìa cartone để quạt tản khí gas đi. Nếu quạt máy vẫn đang chạy thì nên để nguyên, không tắt quạt. Ngoài ra, bạn cũng nên mở hết các cửa ở phía trên bếp để tạo đối lưu lên trên, bao giờ gần hết mùi mới được mở hết các cửa trong nhà.

Lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn: đầu tiên, bạn không nên đặt bình gas trong tủ hộc, bếp quá kín vì khi gas rò rỉ sẽ rất khó phát hiện sớm. Thay vào đó, hãy đặt bình gas ở nơi thông thoáng, khi có rò rỉ thì gas sẽ tự phát tán đi, giúp người dùng dễ phát hiện để xử lí kịp thời, tránh được nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng nên nhớ khóa van cổ bình gas ngay sau khi đun nấu xong, đặc biệt là sau bữa tối để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ rò rỉ khí gas.

Tốt nhất là gia đình bạn nên sử dụng loại bếp gas được trang bị bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió tạt làm bếp tắt lửa. Nếu bếp gas không có bộ phận cảm ứng nhiệt thì khi đun nấu, người nội trợ phải thường xuyên chú ý để kịp thời tắt công tắc bếp nếu thiết bị này bị tắt lửa do nước tràn hoặc gió lùa vào. Sau đó, bạn chỉ nên bật lại bếp khi không đã còn mùi gas trong khu vực nhà bếp.

Ứng phó khi rò rỉ khí gas

Người nội trợ cần phải thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, nếu phát hiện có hiện tượng rạn nứt đường ống thì phải sớm thông báo cho đại lí hoặc nhà phân phối để được thay dây kịp thời. Khi phát hiện có mùi gas (tương tự như mùi trứng thối), bạn phải lập tức tắt các nguồn lửa, khoá van bình gas và đóng điều áp gas. Người sử dụng tuyệt đối không được đóng hoặc ngắt công tắc điện, quạt điện vì việc này có thể làm phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ khí gas.

Khi có sự cố rò rỉ khí gas, bạn cũng nên mở thoáng cửa ra vào thông với phòng bếp, sử dụng các dụng cụ thủ công để có thể quạt đẩy khí gas ra ngoài. Tiếp đó, hãy quét nước xà phòng lên bình gas và dây dẫn gas để tìm chỗ rò rỉ, tuyệt đối không được sử dụng bật lửa để dò tìm. Người nội trợ cũng có thể dùng xà phòng bánh để bịt chỗ rò rỉ rồi dùng băng keo hay dây cao su để hạn chế nguy cơ rò rỉ tới mức thấp nhất. Trong trường hợp bình gas rò rỉ không thể khắc phục được, bạn cần đưa bình gas đến nơi thoáng gió, xa cống rãnh, xa nguồn lửa rồi báo ngay cho cửa hàng cung cấp gas để xử lý kịp thời.

M.A.B

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999