• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Nguyên nhân và cách xử lý rò rỉ gas
12/30/2019 8:56:21 PM

Việc tuân thủ những nguyên tắc an toàn và biết cách xử lý rò rỉ gas sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và các gia đình. Nếu quan tâm tới vấn đề này, quý khách có thể tham khảo hướng dẫn xử lý qua thông tin được gaspetrolimex.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Những loại bếp gas phổ biến trên thị trường hiện nay

>> Vì sao gas công nghiệp cho lửa xanh sẽ an toàn hơn?

Bình gas có gây nổ hay không?

Thực tế là bình gas không thể gây nổ nếu được sản xuất với công nghệ tốt, đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường. Còn các vụ nổ gas là tình trạng nổ khí gas chứ không phải nổ vỏ bình gas. Hiện tượng này xảy ra khi khí gas rò rỉ từ bình gas ra ngoài, gặp tia lửa điện, các nguồn lửa hoặc nhiệt độ cao gây cháy nổ.

Nguyên nhân gây sự cố rò rỉ gas

Những nguyên nhân thường gặp gây rò rỉ gas gồm:

- Ống dẫn gas bị hở do sử dụng dây dẫn gas kém chất lượng, quá cũ hoặc bị chuột cắn thủng mà không được kiểm tra và thay thế kịp thời. Người dùng nên định kỳ kiểm tra các đầu mối, dây dẫn gas, đảm bảo dây gas không bị gập, xoắn hoặc nằm gần các thiết bị tỏa nhiệt lượng lớn để tránh làm giảm tuổi thọ của linh kiện này.

- Bếp bị tắt lửa do trào nước hoặc gió tạt khiến khí gas bị xì ra ngoài. Ngoài ra, nếu người dùng quên khóa van gas sau khi đã tắt bếp thì khí gas cũng có thể bị rò rỉ.

- Do nhà bếp quá kín, không thông gió, khí gas bị rò rỉ sẽ tích tụ, gặp nguồn lửa gây cháy.

- Bình gas quá cũ, kém chất lượng, vỏ bị móp mép, hư hỏng, đầu van gas bị hở,... gây rò rỉ gas.

- Thay lắp bình gas và các linh kiện không đúng cách (van gas, dây dẫn gas) tạo thành những khe hở gây rò rỉ khí gas.

Cách xử lý rò rỉ gas

- Khi phát hiện không khí có mùi gas, người dùng cần ngay lập tức tắt lửa bếp gas, khóa van bình gas. Trong lúc này, bạn tuyệt đối không được đóng hoặc ngắt công tắc điện hay quạt điện vì có thể làm phát sinh tia lửa điện, gặp hỗn hợp khí gas bị rò rỉ dễ gây cháy nổ. Nếu quạt điện đang bật thì tiếp tục để yên.

- Mở thoáng cửa chính, cửa sổ và sử dụng các dụng cụ thủ công như quạt tay, bìa carton để đẩy khí gas ra ngoài.

- Có thể pha nước với bột xà phòng tạo thành hỗn hợp nước xà phòng để kiểm tra đường ống dẫn gas, van gas và các mối nối, khi phát hiện vị trí rò rỉ gas thì dùng xà phòng bánh bịt kín lại hoặc dùng băng keo, dây cao su quấn quanh đó để hạn chế tình trạng rò rỉ gas xuống mức thấp nhất.

- Trong trường hợp không khắc phục được, người dùng nên đưa bình gas tới khu vực thông thoáng, cách xa nguồn lửa ít nhất 20m, không nghiêng bình gas để tránh gas lỏng tràn ra ngoài rồi báo ngay cho đại lý gas hoặc đơn vị phòng cháy chữa cháy tới hỗ trợ xử lý.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sử dụng gas an toàn và xử lý rò rỉ gas đúng cách là biện pháp giúp bạn bảo vệ cho sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999