• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Khí gas hóa lỏng LPG là gì?
10/6/2017 7:10:22 AM

Hiện nay, gas là nhiên liệu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội, nhưng có một thực tế là hầu hết người dùng đều không thực sự hiểu rõ về khí gas hóa lỏng LPG. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin chi tiết về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.


>> Hướng dẫn cách chọn mua bếp gas dương chuẩn nhất cho người dùng

>> Hướng dẫn cách phân biệt bếp gas thật - giả chuẩn cho người dùng

Khí gas hóa lỏng LPG là gì?

Khí hóa lỏng - khí gas còn được gọi đầy đủ là khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (Liquefied Petroleum Gas) có thành phần chính là propan (C3H8) và butan (C4H10).Bình thường, propan và butan là các chất ở dạng khí, nhưng để dễ vận chuyển và sử dụng, người ta đã cho chúng tồn tại ở dạng lỏng. Khí gas hóa lỏng không màu, không mùi (nhưng người dùng vẫn thấy gas có mùi vì chúng đã được thêm vào chất tạo mùi để dễ dàng phát hiện ra khi có sự cố rò rỉ gas). Mỗi kg gas cung cấp khoảng 12.000 kcal năng lượng, tương đương với nhiệt năng của 2 kg than củi hay 1,3 lít dầu hỏa hoặc 1,5 lít xăng. Việc sản sinh ít các loại chất khí NOx, khí độc và tạp chất trong quá trình cháy đã giúp khí gas trở thành một trong những nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường và được nhiều người dùng lựa chọn. 


Khí gas hóa lỏng

Quy trình sản xuất khí gas hóa lỏng

Khí gas tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas hoặc cũng có thể được sản xuất ở các nhà máy lọc dầu. Nguyên liệu ban đầu dùng để sản xuất gas là dòng khí thiên nhiên được khai thác từ các mỏ dầu hoặc thông qua quá trình xử lý dầu thô. Về cơ bản, quy trình sản xuất khí gas bao gồm các bước sau:

- Làm sạch khí: là cách loại bỏ các tạp chất bằng phương pháp lắng, lọc,… Sau khi loại bỏ tạp chất, khí nguyên liệu còn lại chủ yếu là các hydrocarbon như etan, propan, butan,…

- Tách khí: hỗn hợp khí nguyên liệu sẽ được tách riêng từng khí để pha trộn cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Hiện chúng ta có thể dùng các phương pháp tách khí như nén, hấp thụ, làm lạnh từng bậc, làm lạnh bằng giãn nở khí,… Qua hệ thống các dây chuyền tách khí, chúng ta có thể thu được propan và butan tương đối tinh khiết với nồng độ từ 96-98%.

Sản xuất khí gas hóa lỏng

- Pha trộn: các chất khí thu được riêng biệt sẽ được pha trộn theo các tỷ lệ thể tích khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại khí gas hóa lỏng khác nhau do các hãng cung cấp với tỷ lệ propan:butan như 30:70, 40:60, 50:50,… Khí gas có tỷ lệ là 30:70, 40:60 thường được sử dụng trong sinh hoạt. Còn tỷ lệ 50:50 thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp như nấu thủy tinh, sản xuất ắc quy, cơ khí đóng tàu,… Khi chuyển từ thể lỏng sang thể khí, khí gas có tỷ lệ giãn nở rất lớn. 1 lít gas hóa lỏng sẽ tạo ra khoảng 250 lít khí gas.

Đây chính là lý do trong các bồn chứa khí gas hóa lỏng không bao giờ được nạp đầy. Theo quy định, chúng được quy định chỉ chứa gas từ 80% - 85% dung tích. Sản xuất khí gas hóa lỏng không khó nhưng vấn đề tồn trữ gas luôn là một trở ngại vì chi phí xây dựng các bồn chứa gas hóa lỏng khá cao. Để có được một kho chứa gas hóa lỏng 1.000 tấn theo đúng tiêu chuẩn thì cần chi phí đầu tư lên tới 60 tỷ đồng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về khí gas hóa lỏng sử dụng trên thị trường hiện nay. Mọi thông tin cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc quay lại trang chủ >> gas Petrolimex << để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999