• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Cách sơ cứu khi ngộ độc khí gas
1/2/2016 4:50:10 PM

Học được cách sơ cứu khi ngộ độc khí gas đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ tốt cho sức khỏe và cả tính mạng của mình, giảm những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

Ngộ độc khí gas và những lưu ý

Chỉ cần một chút bất cẩn hoặc sơ ý hay chưa hiểu hết kiến thức về gas là chúng ta có thể bị ngộ độc khí gas khi hít phải một lượng gas quá lớn bị rò rỉ. Thủ phạm gây ngộ độc khí gas chính là oxit carbon (khí CO). Với nồng độ thấp lan tỏa tỏng không khí thì những ai hít phải khí CO có thể nhanh chóng xâm nhập vào máu. Trong một thời gian ngắn, nó sẽ chiếm đoạt hồng cầu, giữ chặt huyết sắc tố hình thành oxit carbon, làm giảm lượng oxy trong cơ thể và dẫn tới thiếu oxy trong máu.

rò rỉ khí gas gây ngộ độc

Khi hít phải khí gas, người bị nhẹ sẽ bị chóng mặt, buồn nôn, còn bị nặng hơn thì nạn nhân có thể bị co giật, da tím tái và thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Khi bị rò rỉ khí gas, người giải cứu phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình, sử dụng khăn ướt bịt chặt mũi trước khi bước vào phòng. Nghiêm cấm hành vi gọi điện thoại, hút thuốc lá hay đóng, mở công tắc, cầu giao điện hay những việc có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí gas để tránh xảy ra sự cố cháy nổ. Những người bị trúng độc khí gas mà còn mạch tim nhưng đã ngừng thở thì phải tiến hành hô hấp nhân tạo cho đến khi nhân viên cấp cứu đến.

Cách sơ cứu khi ngộ độc khí gas

Để sơ cứu tốt cho nạn nhân bị ngộ độc khí gas, bạn nên:

Bịt chặt mũi, hít một hơi dài rồi mới xông vào phòng, nhanh chóng đóng khóa van bình gas lại rồi mở toang các cửa sổ, cửa chính để không khí trong lành ở bên ngoài ùa vào phòng và làm giảm bớt nồng độ khí gas. Tiếp theo, bạn nên chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí trong lành, sau đó vào phòng khẩn trương đưa người bị ngộ độc khí gas ra bên ngoài.

mở toang cửa sổ phòng bếp để khí gas thoát ra ngoài

Ở nơi không khí không bị nhiễm khí gas, bạn hãy gọi điện thoại cấp cứu, chú ý nhấn mạnh với nhân viên cấp cứu là có người bị trúng độc khí gas để họ chuẩn bị dụng cụ và ứng phó kịp thời. Tiếp theo, trong thời gian ngắn nhất, bạn hãy kiểm tra mạch đập và tình trạng hô hấp của người bị trúng độc. Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người trúng độc khí gas đã bị ngừng thì phải khẩn trương làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim, phổi.

Cuối cùng, chúng ta nên để người bị trúng độc khí gas nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, hết sức tránh cử động chân tay và bị xúc động để giảm bớt sự tiêu hao oxy và năng lượng không cần thiết. Nếu thời tiết lạnh giá thì cần giữ ấm cho người bị trúng độc khí gas.

Mong rằng với hướng dẫn về cách sơ cứu khi ngộ độc khí gas trên đây, bạn đã biết cách ứng phó phù hợp nếu không may gặp phải sự cố này để vừa cứu được cho người khác vừa giữ được an toàn cho bản thân mình.

M.A.B

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999