• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Biện pháp ứng phó khi bị ngộ độc khí gas
1/15/2019 9:11:13 PM

Có rất nhiều trường hợp tử vong vì bị ngộ độc khí gas nhưng không được sơ cứu đúng cách. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết quý khách cách ứng phó khi hít phải khí gas bị rò rỉ để tránh gặp phải những sự cố khó lường.

Tác hại của khí gas là gì?

Khí gas khi bị rò rỉ có thể gây ngộ độc cho người hít phải. Thủ phạm gây ngộ độc khí gas chính là khí CO có trong hỗn hợp khí này. Dù có nồng độ thấp nhưng khi lan tỏa vào không khí và bị hít vào thì khí CO có thể thâm nhập vào máu ngay lập tức. Trong thời gian cực ngắn, nó sẽ chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể người, làm tăng nồng độ CO2 và giảm hàm lượng oxy trong cơ thể, gây thiếu oxy ở đại não.

Khi khí gas rò rỉ, chúng ta có thể dễ dàng ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu hít phải khí gas, ngộ độc nhẹ thì người bệnh sẽ có triệu chứng là đau đầu, chóng mặt, tức ngực, ù tai và buồn nôn. Người bị ngộ độc khí gas nặng có biểu hiện là: toát mồ hôi nhiều, da tái nhợt, tinh thần hoảng loạn, bước đi không vững, thị lực giảm. Thậm chí, nếu bị ngộ độc quá nặng thì người bệnh còn có thể lâm vào tình trạng hôn mê sâu, chân tay co giật, da tím ngắt và nếu không kịp cấp cứu thì có thể tử vong.

Nên làm gì khi bị ngộ độc khí gas?

Nếu phát hiện khí gas bị rò rỉ, có người bị ngộ độc gas thì bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau để kịp thời giải cứu người bệnh:

- Hít một hơi dài, bịt chặt mũi rồi chạy nhanh vào phòng, đóng khóa van bình gas và mở các cửa chính, cửa sổ của phòng bếp, căn nhà để không khí đưa bớt khí gas ra ngoài, giảm nồng độ khí gas.

- Chạy ra ngoài hít thở không khí rồi tiếp tục chạy vào phòng khẩn trương đưa người bị ngộ độc gas thoát ra bên ngoài.

- Kiểm tra mạch đập và tình trạng hô hấp của người bị ngộ độc khí gas. Nếu phát hiện nạn nhân không còn mạch đập, ngừng hô hấp thì bạn cần ngay lập tức làm hô hấp nhân tạo để khôi phục trạng thái hoạt động của tim, phổi người bệnh.

- Nếu nạn nhân đủ tỉnh táo, bạn có thể cho họ nằm nghỉ ngơi một chỗ, tránh cử động chân tay hoặc bị xúc động mạnh. Nếu trời lạnh thì bạn phải chú ý giữ ấm cho người bị nạn.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở uy tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý: người thực hiện giải cứu người bị ngộ độc phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình để tránh gặp tai nạn. Đặc biệt, trong môi trường rò rỉ gas, bạn không được thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể phát sinh tia lửa điện như bật công tắc điện, bật lửa, rồ ga xe máy,...

Làm theo đúng hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ cứu người nhanh chóng khi gặp sự cố ngộ độc khí gas. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp kỹ hơn về việc sử dụng gas an toàn, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999