• Bình Gas petrolimex 12kg
  • Bình Gas Petrolimex van chụp
  • Bình Gas Petrolimex van ngang
  • Bình gas công nghiệp 48kg
  • Bộ bếp gas đơn Namilux
  • Bộ bếp gas đơn Rinnai
  • Bếp gas âm Sunhouse
  • Cách nhận biết và phân biệt bình gas petrolimex thật giả
Biện pháp phòng tránh cháy nổ khi sử dụng bình gas
10/5/2018 8:46:54 PM

Gas là một trong những loại nhiên liệu đun nấu phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng bình gas an toàn, chống cháy nổ lại là vấn đề làm đau đầu không ít bà nội trợ hiện nay. Để có khái niệm chính xác về việc sử dụng gas trong gia đình, giúp phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra, quý khách nên tham khảo thông tin hướng dẫn ngay sau đây.

Những nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas

Gas được ví như trái bom nổ chậm trong nhà và nếu người dùng thiếu hiểu biết thì tai nạn do sử dụng gas kém an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Sử dụng bình gas không đúng cách có thể tăng nguy cơ cháy nổ

Khí gas nặng hơn không khí nên khi bị rò rỉ, nó sẽ chìm xuống dưới sàn và tạo thành hỗn hợp không khí nằm trên mặt sàn – nơi nguy hiểm nhất dẫn tới sự cố cháy nổ. Chỉ cần gặp tia lửa hoặc nguồn nhiệt thì gas sẽ bị cháy nổ mãnh liệt. Trong trường hợp khí gas chưa đủ đậm đặc để xảy ra cháy nổ thì vẫn có thể gây nguy hiểm cho con người. Lý do là vì gas bị rò rỉ sẽ chiếm chỗ của oxy quanh khu vực tràn ra, nếu không đủ oxy phục vụ nhu cầu hô hấp thì con người sẽ bị ngạt khí và dễ tử vong.

Hướng dẫn cách sử dụng bình gas an toàn

Để giảm nguy cơ mất an toàn khi sự cố rò rỉ gas xảy ra, người sử dụng gas cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn sau đây:

- Hạn chế sử dụng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini bởi ngọn lửa có thể xòe rộng ra, trùm xuống bình gas, dễ khiến bình gas nóng lên và phát nổ.

- Không sử dụng bình gas mini sang chiết lại nhiều lần vì bình đã không còn an toàn nữa.

- Không đun nấu liên tục trong nhiều giờ trên bếp gas mini vì nhiệt độ của lửa có thể làm tăng áp suất trong bình và dễ dẫn đến sự cố cháy nổ hơn.


Chỉ sử dụng bình gas mini mới, chưa từng bị sang chiết lại

- Không sử dụng bếp gas quá cũ, bị rỉ sét và bám dính nhiều cặn thức ăn vì các chất bẩn này có thể làm tắc nghẽn ống dẫn gas, mâm chia lửa và dễ gây rò rỉ gas.

- Khi phát hiện gas rò rỉ, người dùng cần nhanh tay khóa van điều áp, mở toàn bộ cửa chính, cửa sổ phòng bếp cho thông thoáng, đồng thời dùng bìa carton, quạt nan để đẩy khí gas ra ngoài. Bạn không được bật công tắc thiết bị điện như quạt điện, điều hòa, không sử dụng điện thoại trong khu vực rò rỉ khí gas vì có thể làm sản sinh tia lửa điện gây cháy nổ.

- Nên đặt bình gas thấp hơn bếp gas, đặt ở tư thế thẳng đứng để đảm bảo khí gas hóa lỏng được cung cấp ổn định cho bếp.

- Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay van gas, ống dẫn gas để đảm bảo an toàn.

- Không để bình gas trong tầng hầm, nơi khuất gió.

- Cảnh giác trước các chiêu trò tiếp thị bình gas, bếp gas trôi nổi trên thị trường.

- Khi đun nấu xong cần khóa van gas lại.

- Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas,...

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể ngăn chặn được nguy cơ cháy nổ khi sử dụng bình gas trong gia đình. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỗ trợ mua hàng
0243.6789.999
0243.6789.999
Hỗ trợ mở đại lý
0243.6789.999